Lao đao vì covid 19 – Nên kinh doanh gì sau mùa dịch ? Phần 1

nên kinh doanh gì sau mùa dịch

Câu hỏi được rất nhiều người quan tâm sau ảnh hưởng của dịch bệnh covid 19 là nên chọn kinh doanh gì sau mùa dịch ?

Bởi đã có quá nhiều ngành nghề, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề thậm chí phải đóng cửa công ty, phá sản vì dịch bệnh covid 19 vừa qua.

Một vài thông tin hiện tại:

1. Victoria’s Secret tuyên bố đóng 250 cửa hàng tại Mỹ và Canada.
2. Zara đóng cửa 1,200 cửa hàng.
3. La Chapelle rút 4391 cửa hàng.
4. Chanel đã bị ngừng.
5. Hermes ngừng hoạt động.
6. Patek Philippe ngừng sản xuất.
7. Rolex ngừng sản xuất.
8. Người sáng lập AirBnb nói rằng vì đại dịch, 12 năm nỗ lực đã bị phá hủy trong 6 tuần.
9. Starbucks cũng tuyên bố đóng cửa vĩnh viễn 400 cửa hàng của họ.
….
Nhiều người khổng lồ trên thế giới đang phải đối mặt với khủng hoảng nặng nề, hàng chục nghìn công ty bị phá sản!”

Đến thời điểm hiện tại như chúng ta đều biết, ảnh hưởng của dịch ở Việt Nam thì ai cũng đã thấy, nhưng sự thật là nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ vẫn đang phải đối đầu và căng mình chống dịch từng ngày, tỉ lệ bị nhiễm bệnh và tử vong vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát, nên việc cân nhắc tìm cho mình một lĩnh vực kinh doanh gì sau mùa dịch cũng còn là câu hỏi mà nhiều người cần phải suy nghĩ và tính toán thật kĩ trước khi ra quyết định.

ảnh hưởng của dịch bệnh covid 19 là nên chọn kinh doanh gì sau mùa dịch
Ảnh hưởng của dịch bệnh covid 19 là nên chọn kinh doanh gì sau mùa dịch (ảnh vnexpress)

Không chỉ những người kinh doanh, những doanh nghiệp phải chịu ảnh hưởng mà cả nhân viên, những người làm công ăn lương cũng bị mất việc, mất nguồn thu nhập đáng kể do đại dịch lần này.

Việc lựa chọn một sản phẩm hoặc mô hình kinh doanh phù hợp sau mùa dịch là vấn đề khó khăn nhưng không phải không thể giải quyết được, bài viết sau đây sẽ nêu một số gợi ý để bạn có thể tham khảo.

  1. Hãy lựa chọn ngành nghề kinh doanh ít rủi ro trong mùa dịch:
  • Vậy ngành nghề nào ít rủi ro ?

Chắc hẳn sẽ không có câu trả lời chính xác tuyệt đối, nhưng hãy xem xét những ngành mà bạn không phải ôm hàng quá nhiều, đầu tư vốn quá cao, chi phí phát sinh quá lớn nếu bạn đang không quá dư dả.

  1. 2. Hãy lựa chọn sản phẩm mà nhu cầu thị trường đang (luôn) cần:

Ăn uống, đi lại, may mặc, tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp,… là những lĩnh vực mà luôn sẽ có khách hàng mang đầy nhu cầu xung quanh mình, vấn đề quan trọng lúc này là tìm ra được họ, hoặc (đã tìm ra được thì) cung cấp đúng sản phẩm, dịch vụ mà những vị khách hàng tiềm năng đó đang cần (hoặc sẽ cần).

Tuy nhiên nên cân nhắc mức độ tiêu dùng và mua sắm vì sau dịch thì chi tiêu của đa số người dùng sẽ thường cân nhắc trước khi ra quyết định chi tiền.

Cân nhắc tiếp theo là mặt hàng mà bạn muốn kinh doanh, ví dụ như ăn uống hoặc thực phẩm luôn sẽ có nhu cầu, tuy nhiên nhiều cửa hàng đã có thương hiệu, đã có lượng khách hàng thường xuyên, trang trí ấn tượn và ưu đãi nhiều… thì bạn không thể chen chân vào hoặc bạn lại  tiếp tục quay vòng trong khó khăn mới khi quyết định chọn sai mặt hàng kinh doanh.

ảnh hưởng của covid 19 đến kinh doanh ăn uống
Ảnh hưởng của covid 19 đến kinh doanh ăn uống
  1. 3. Tìm sản phẩm với tiêu chí có thể kinh doanh online:

Hãy ưu tiên lựa chọn những sản phẩm, dịch vụ có thể vận chuyển online, bạn sẽ hạn chế được rất nhiều rủi ro nếu dịch bệnh quay lại, bị hạn chế, hoặc những ảnh hưởng khác.

Mặt khác, kinh doanh online đang là xu hướng không thể bỏ qua của thế kỷ 21 này, mọi sản phẩm đều có thể đưa lên các kênh online để tiếp cận khách hàng (Khách hàng có kết nối thì sẽ có nhu cầu) nhanh và xa hơn bất cứ lúc nào (trừ các sản phẩm có tính đặc thù quá cao), nếu bạn bỏ qua các kênh online thì chắc chắn sẽ là 1 quyến định rất sai lầm.

Nên kinh doanh gì sau mùa dịch, câu hỏi vẫn cần phân tích chi tiết hơn trước khi quyết định bắt đầu.

(Còn tiếp)

Theo dõi Facebook tác giả tại đây: https://www.facebook.com/dovannghia.net

Lựa chọn một sản phẩm hoặc mô hình kinh doanh trong mùa dịch
Lựa chọn một sản phẩm hoặc mô hình kinh doanh trong mùa dịch là điều không hề dễ dàng

Đỗ Văn Nghĩa

Đỗ Văn Nghĩa - Nơi chia sẻ về internet Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đào tạo và Xây dựng hệ thống Marketing Online Đa Kênh bền vững và phủ sóng rộng khắp với chi phí tiết kiệm tối đa và hiệu quả lâu dài theo thời gian. Kết nối Facebook tại đây : https://www.facebook.com/dovannghia.net

Trả lời